Các trò bẩn khiến bạn Auto tag Facebook và cách khắc phục (Phần 1)

Ngày đăng: 27/01/2016
Các trò bẩn khiến bạn Auto tag Facebook và cách khắc phục (Phần 1)

Chắc chắn các bạn đã nghe nói tới các cách, dịch vụ: Đổi tên facebook không giới hạn, Vẽ chibi miễn phí,... Bạn đã thử chưa ?! Nếu chưa thì bạn thật may mắn và rất tỉnh, còn nếu đã làm theo thì xin chia buồn sâu sắc với bạn ! Bạn đã bị lừa ! :(. Vậy thì tại sao bạn bị lừa ? Những kẻ xấu đã lừa bạn như thế nào ? Nó có gây ảnh hưởng xấu không ? Và khắc phục nó ra sao ?! Mình sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.

Tại sao bạn bị lừa ?

Rất đơn giản, Với mãng xã hội Facebook để đánh giá sự nổi tiếng, uy tín của một người hay trang nào đó người ta dựa vào lượng "Like" và "Follow" làm thước đo. Chính vì vậy muốn nổi tiếng, kẻ xấu đã lợi dụng các công cụ để tăng Like, Follow. Họ tạo ra các công cụ, ứng dụng thu hút người đọc để người đọc tự biến mình thành nạn nhận mà không biết !

Những kẻ xấu lừa bạn như thế nào ?

1. Chạy đoạn mã để làm cái gì đó.

Bạn muốn đổi tên facebook khi đã hết số lượt đổi, ai thường xuyên ghé thăm bạn nhiều nhất, đổi giao diện facebook cho cute hơn, hoặc thậm chí bạn muốn được vẽ chibi miễn phí,…  Bạn tìm kiếm trên mạng và tìm ra một hướng dẫn như thế này.

Chạy đoạn mã để làm gì đó
Chạy đoạn mã

Bạn click vào liên kết và copy một đoạn code thật dài như thế này và thực hiện đúng từng bước trong hướng dẫn kia.

Đoạn code dài ngoẵng
Đoạn code dài ngoẵng của Auto tag

Và kết quả là "Bạn đã bị thịt". Chính tay bạn đã vừa tag tất cả bạn bè của bạn vào những nội dung quảng cáo, nhảm ý của kẻ xấu. Và nguy cơ bị bạn bè Unfriend là rất cào vì Auto tag liên tục sẽ khiến bạn bè rất khó chịu. Bây giờ nick của bạn chính xác trở thành một nick Spam chính hiệu ! Thậm trí trên New Feed cũng sẽ xuất hiện tin tức của những người lạ hoắc.

Feed của người lạ
New Feed của những người lạ hoắc.

Nếu bạn nào dùng Chrom thì trình duyệt này sẽ hiện cảnh báo khi bạn chạy đoạn mã. Firefox thì cưa có. Những chắc chắn là nếu có cảnh bảo thì bạn cũng sẽ bỏ qua phải không ! =)

Cảnh báo của Chrome
Cảnh bảo của Chrome.

2. Chạy ứng dụng.

Chắc chắn đây là cách dễ nhất để lừa bạn. ^^ ! Với các ứng dụng như “Top 5 người thường xuyên theo dõi facebook của bạn”, “Top 10 người gửi tin nhắn nhiều nhất cho bạn”, Top, Top, Top. Thật hấp dẫn đúng không nào ! =) Nhưng đó chính là "Mật ngọt chết ruồi" ! Nếu bạn may mắn thì đó chỉ là những ứng dụng thông thường còn không thì .... thôi rồi Auto tag bạn bè, nhận tin tức của những người lạ, rồi đủ các thể loại khiến bạn phải xóa cả acc.

Đôi khi bạn sẽ bắt gặp những chia sẻ đầy hấp dẫn như thế này, nhưng hãy cẩn thận với trí tò mò của bạn ! =)

Chạy ứng dụng
Chạy ứng dụng.

Khi bạn Click vào link, link đó sẽ đưa bạn tới một trang mới yêu cầu bạn phải like ứng dụng đó hoặc một trang nào đó và bắt bạn chờ trong giây lát. Trong những giây này thì ứng dụng đó đang làm rác Face của bạn.

Like trang, ứng dụng
Bạn sẽ phải like một trang nào đó mà bạn không biết, rất có thế là web đen

Tiếp thep ứng dụng sẽ yêu cầu bạn cấp quyền để lấy thông tin cá nhân của bạn. Hãy cẩn thận nếu nó lấy quá nhiều thông tin.

Yêu cấp cấp quyền lấy thông tin
Cẩn thận nếu ứng dụng yêu cầu lấy quá nhiều thông tin

Thậm chí bạn hoàn toàn có thể bị mất Acc, trở thành người phát tán virus, bạn sẽ gửi tin nhắn, mã độc cho tất cả bạn bè của mình. Hãy cẩn thận.

Phát tán mã độc

3. Cài đặt thêm các phầm mở rộng cho trình duyệt (Addon.Pugin,...)

Đây là một chiêu thức mới hơn, tinh vi hơn, khắc phục được “nhược điểm của chiêu thức 1”. Đối với chiêu thức này, khi bạn bấm vào một link, thay vì yêu cầu bạn copy đoạn mã vào trong trình duyệt, thì nó sẽ dẫn bạn đến trang cài đặt add-on cho Firefox hay Extension cho Chrome.

Cài đặt phầm mở rộng

Bạn sẽ được yêu cầu cài thêm tiện ích Tampermonkey.

Cài thêm tiện ích

Bạn bấm Add, tiện ích bổ sung sẽ tự động cài đặt vào trình duyệt của bạn. Sau đó, bạn tiếp tục theo hướng dẫn, mở link thứ 2. Tự động sẽ có thông báo “Bạn có muốn tếp tục thực thi đoạn mã để đổi tên không”? Thế là bạn bấm Yes.

Khởi chạy ứng dụng

Và chia buồn, bạn lại vừa "dính tưởng" =).

Lại dính bẫy

Trên đây là 3 cách mà kẻ xấu lừa bạn. Hãy cẩn thận hơn nhé. Tuy nhiên không phải ứng dụng nào, Addon nào cũng chứa mã độc đâu, rất nhiều ứng dụng hay bạn nên dùng.

Hết phần 1. Mời các bạn đón đọc phần 2 để biết cách khắc phục.
Mạng chia sẻ sự kiện

Một sản phẩm của công ty cổ phần iNET

Trụ sở chính: Tòa nhà iNET, 247 Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh: 25 Ngô Quyền, Phường 6, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 1568 Email: sukien@inet.vn

Sự kiện trên mạng xã hội

Like us on facebookwatch us on youtube