Thế Giới nói gì trước hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

Ngày đăng: 27/01/2016
Thế Giới nói gì trước hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

Chính phủ, các nhà chính trị và giới học giả nhiều nước đã đồng loạt lên án các hành động ngang ngược của Trung Quốc vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông. Hình ảnh tàu Trung Quốc tấn công tàu cảnh sát của Việt Nam

Hình ảnh tàu Trung Quốc tấn công tàu cảnh sát của Việt Nam

Về phía Mỹ: Trước câu hỏi Trung Quốc có vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) khi đặt giàn khoan trong thềm lục địa của Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đã nhấn mạnh, trách nhiệm của Trung Quốc là phải làm rõ tuyên bố chủ quyền của họ được tuân thủ theo UNCLOS.

Nhật Bản chỉ trích các hành động khiêu khích của Trung Quốc. Thủ tướng Abe đã đưa ra các bình luận trên trong bài phát biểu trước các đại diện của NATO tại trụ sở liên minh quân sự này ở Brussels, Bỉ hôm 7/5.

Chính sách ngoại giao và sự mở rộng quân sự của của Trung Quốc đã trở thành các vấn đề lo ngại đối với cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản”, ông Abe nói.

Một lần nữa, Nhật Bản mạnh mẽ kêu gọi kiểm soát nghiêm ngặt việc xuất khẩu vũ khí, các hàng hóa và công nghệ nhạy cảm để đảm bảo rằng những thứ đó không trở thành tác nhân gây mất ổn định trong khu vực”, ông Abe nhấn mạnh.

Là một cường quốc có trách nhiệm trong khu vực, Nhật Bản sẽ tiếp tục kiềm chế. Nhưng cùng lúc đó, Tokyo cũng sẽ giữ vững luật pháp và bảo vệ trật tự trên biển, trong đó có tự do hàng hải và tự do hàng không”, ông Abe tiếp tục bày tỏ quan điểm.

 

Ông Abe lên tiếng về hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

Ông Abe lên tiếng về hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

Tại hội thảo về "Vai trò của Italy tại châu Á-Thái Bình Dương" tổ chức tại Rome ngày 7/5/2014, nhiều học giả, diễn giả và đại biểu đã lên án mạnh mẽ các hành động gây hấn của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Đây là hội thảo do Bộ Ngoại giao Ý phối hợp với Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược quốc tế và Viện nghiên cứu chiến lược quốc phòng tổ chức. Đại sứ Việt Nam tại Ý, ông Nguyễn Hoàng Long tham gia hội thảo với tư cách khách mời và diễn giả.

Sau khi nghe Đại sứ Nguyễn Hoàng Long thông báo về tình hình căng thẳng trên Biển Đông, nhất là những diễn biễn cập nhật về việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam, các đại biểu cho rằng Bắc Kinh đang cố tình gây căng thẳng, đe dọa hoà bình, an ninh, ổn định và an toàn hàng hải trong khu vực. Các đại biểu kêu gọi thực thi giải pháp hòa bình, đối thoại và tôn trọng lẫn nhau.

Một số đại biểu còn khẳng định, với tư cách thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7) và có mối quan tâm tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ý cần góp phần cùng cộng đồng quốc tế tháo gỡ căng thẳng ở Biển Đông để tiến tới giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế.

Tại Singapore, Tiến sĩ Ian Storey thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á (ISEAS) cũng nhận định việc Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu vào vùng biển của Việt Nam đang tạo ra “kịch bản vô cùng nguy hiểm”. 

“Chúng ta (các nước trong khu vực ASEAN) đang có nguy cơ sẽ phải đối mặt với một kịch bản vô cùng nguy hiểm”, nhật báo hàng đầu của “đảo quốc sư tử”, tờ Straits Times, dẫn lời Tiến sĩ Ian Storey nói.

Về phía Ấn Độ, báo The Economic Times  ngày 7/5 đăng bài viết của nhà báo Ấn Độ Dipanjan Roy Chaudhury nhận định việc Trung Quốc đưa giàn khoan tới vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam là nhằm tăng cường yêu sách về lãnh thổ.

“Tuyên bố của Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi của quốc tế và là một trở ngại lớn đối với nỗ lực giải quyết tranh chấp trong khu vực”, tác giả bài báo viết.

Trong số ra ngày 8/5, báo The Economic Times tiếp tục đăng bài viết cho rằng việc Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam và tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam, sử dụng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam đã đẩy tình hình căng thẳng giữa hai nước lên mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Trong khi đó, báo The Time of India đăng bài viết của Tiến sĩ S.D. Pradhan nhận định chính sách của Trung Quốc đối với các nước láng giềng đã làm gia tăng các nguy cơ xung đột nghiêm trọng trong khu vực.

Có thể thấy việc Trung Quốc đặt giàn khoan và dùng tàu tấn công cảnh sát biển Việt Nam trên Biển Đông là một hành động gây căng thẳng không chỉ trong khu vực mà còn cả trên Thế Giới. Trước tình hình đó, nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ quan điểm lo ngại và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật phạp biển quốc tế, giải quyết căng thẳng trong khu vực. 

(Sưu tầm)
Mạng chia sẻ sự kiện

Một sản phẩm của công ty cổ phần iNET

Trụ sở chính: Tòa nhà iNET, 247 Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh: 25 Ngô Quyền, Phường 6, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 1568 Email: sukien@inet.vn

Sự kiện trên mạng xã hội

Like us on facebookwatch us on youtube