Con quá cứng đầu không chịu nghe lời, phải làm sao?

Nuôi dạy con từ trước đến nay vốn không phải là điều dễ dàng, nhất là với những người lần đầu làm cha mẹ.

Nhiều khi con quá bướng bỉnh, không chịu nghe lời và vô số những vấn đề khác trong biểu hiện của con khiến bạn cảm thấy đau đầu, bối rối không biết phải làm sao.

Đừng lo, tất cả vấn đề mà bạn đang mắc phải trong việc nuôi dạy con cái sẽ được giải quyết hết trong bài viết dưới đây, cùng Sukien.net tìm hiểu ngay thôi!

▪ Khi con bướng bỉnh cha mẹ cần lắng nghe tâm sự của con, tuyệt đối không tranh luận

Khi trẻ bướng bỉnh tỏ thái độ không hợp tác, không chịu nghe lời có nghĩa trong lòng bé lúc này đang có sự buồn bực, chưa thể bộc tả với cha mẹ. Điều bạn cần làm lúc này là lắng nghe con, nói chuyện cởi mở và đưa ra góp ý để giúp con giải quyết vấn đề. Tuyệt đối không được để cảm xúc bực tức lấn áp mà la mắng con. Bởi cách làm này sẽ không giúp bạn giải quyết vấn đề mà còn khiến con bực tức, bướng bỉnh hơn trong tương lai.

▪ Khi con bướng bỉnh cha mẹ cần kết nối và không nên ép buộc con

Khi sai con làm việc gì đó, con tỏ ra bướng bỉnh không muốn làm việc. Ngay lúc này, nhiều bậc phụ huynh thường tỏ thái độ không hài lòng, quát mắng thậm chí chửi bới và đánh con, bắt con làm việc ngay lập tức. Hành động này chỉ giải quyết được bức bối, bố mẹ sẽ chẳng thế nào hình dung được những suy nghĩ chống đối trong đầu con trẻ lúc này. Bố mẹ phải hiểu rằng khi bạn ép con làm một điều gì đó, trẻ thường có tâm lý phản kháng. Vậy nên hãy kết nối và không nên ép buộc con con. Hãy hỏi con một vài câu hỏi như “Điều gì đang làm phiền con vậy”, “Con đang gặp phải vấn đề gì?”... Những câu nói đơn giản này sẽ giúp trẻ bình ổn tâm trạng và cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ.

▪ Đưa ra cho con các các phương án lựa chọn

Trẻ con cũng có suy nghĩ của riêng mình và không thích ai đó ép buộc mình phải làm gì, ngay cả đó là cha mẹ. Vậy nên, các bậc phụ huynh có thể đưa ra cho các phương án để con lựa chọn thay vì ra lệnh. Bé sẽ dễ dàng hợp tác với ba mẹ khi được quyền lựa chọn những điều cần làm theo sở thích.

Ví dụ như bạn ép bé ăn rau muống, nhưng câu trả lời của bé là chữ KHÔNG to đùng. Thay vì nổi cáu với con, bạn có thể đưa ra phương án các loại rau thay thế để con lựa chọn thay vì ra lệnh bắt buộc phải ăn loại rau hay món ăn con không thích.

▪ Khi con bướng bỉnh cha mẹ nên bình tĩnh

Nóng vội trong cách thức dạy con không giúp bạn giải quyết được vấn đề, vì trẻ thường có những bất ổn về tâm lý khi còn bé. Tuyệt đối không la mắng, chửi bới khi con có dấu hiệu bướng bỉnh, không chịu nghe lời. Hãy cư xử với con như một người trưởng thành và giữ thái độ luôn thật bình tĩnh bằng cách hít thở thật sâu, dành ra vài giây để kiềm chế cơn giận và có thể bật thêm một bản nhẹ nhàng, thư giãn để làm dịu sự nóng nảy.

▪ Tôn trọng con

Con trẻ rất dễ tự ái và có suy nghĩ tiêu cực khi cha mẹ dùng các từ ngữ và hành vi khiếm nhã, không tôn trọng khi con bướng bỉnh không nghe lời. Dưới đây là một vài tip nhỏ để bạn có thể thiết lập mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau:

+ Tìm kiếm sự hợp tác

+ Có các quy tắc nhất quán cho tất cả các con và đừng lỏng lẻo chỉ vì vài phút nhất thời

+ Thông cảm với con, không bao giờ gạt bỏ cảm xúc hoặc ý tưởng của các bé

+ Hãy để con tự lập, tự làm những gì có thể làm mà không cần sự giúp đỡ. Tuyệt đối không nuông chiều trẻ, bởi điều này sẽ khiến trẻ phụ thuộc vào cha mẹ và không thể nào trưởng thành hơn được.

+ Nói những gì bạn nghĩ và làm những điều bạn vừa nói.

+ Phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con

Ba mẹ không nên nuông chiều con bằng cách đáp ứng tất cả những yêu cầu khi bé đòi hỏi. Bởi khi đó trẻ sẽ nhận thức được rằng bố mẹ sẽ rất dễ dàng chiều theo ý muốn của chúng, khi không đáp ứng được yêu cầu con sẽ tỏ ra không hợp tác, cáu giận và la hét. Bởi thế, phớt lờ những yêu sách, đòi hỏi không thỏa đáng của con là cách hay nhất để điều chỉnh sự bướng bỉnh, cứng đầu của con.

▪ Động viên và khen ngợi con khi cần thiết

Để thay đổi sự cứng đầu, khó chiều của trẻ bố mẹ phải thường xuyên động viên và khen ngợi con khi con làm những việc tốt, ngay cả những việc nhỏ nhặt nhất. Nếu con làm tốt hơn khả năng, ba mẹ có thể sẵn sàng thưởng cho con những thứ con cần. Khi con làm sai, hãy nhẹ nhàng giải thích cho con lý do tại sao hành vi đó lại sai và phải làm như nào cho đúng. Dần dần sau những vấp ngã bé sẽ trưởng thành hơn và biết mình phải làm gì.

Trẻ em thường học hỏi rất nhiều thông qua hành vi ứng xử của cha mẹ. Do vậy hãy cố xây dựng nên một ngôi nhà thật đầm ấm, hạnh phúc và giàu tình yêu thương để vun đắp vào tâm hồn trẻ thơ những điều tốt đẹp nhất nhé!

Ba mẹ đang gặp phải nhiều bế tắc trong việc nuôi dạy con cái có thể tham gia ngay lớp học miễn phí 1 ngày “Bí quyết dạy con xuất chúng” với sự đồng hành Kỷ lục gia Thế Giới Trần Quốc Phúc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi dạy con trẻ, chắc chắn bạn sẽ học được cách để trở thành cha mẹ xuất chúng, biết cách nuôi dạy con đúng đắn bằng tình yêu thương mà không cần la mắng, đòn roi.

Ban tổ chức dành tặng 100 tấm vé tham dự MIỄN PHÍ cho những khách hàng thân thiết và cơ hội chỉ dành cho những người ĐĂNG KÝ SỚM NHẤT.

NHẬN VÉ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Chỗ ngồi có hạn! Bạn hãy đăng ký để giữ chỗ ngay hôm nay!

Hẹn gặp lại bạn tại sự kiện đặc biệt lần này!

sukien.net

 

Sự kiện sắp diễn ra

[4]
11/07/2022
Zoom
20:00 - 22:30
Miễn phí
18/07/2022
Zoom
22:00 - 22:30
Miễn phí
25/07/2022
Zoom
20:00 - 22:30
Miễn phí

Liên hệ